Bỏ giấy khen Học sinh tiên tiến: Việc học có thực chất hơn?


Từ năm học 2021/22, Bộ GD-ĐT áp dụng quy định mới không tặng giấy khen học sinh tiên tiến như trước. Điều này liệu có làm cho việc học trở nên thực chất hơn?

Năm học 2021/2022 vừa kết thúc. Những ngày qua có không ít phụ huynh cũng như học sinh lớp 6 bất ngờ khi không còn nhận được giấy khen như mọi năm. Lý do là theo quy định mới của Bộ GD-ĐT, kể từ năm học vừa qua, Hiệu trưởng chỉ khen thưởng cuối năm học danh hiệu học sinh Xuất sắc và học sinh Giỏi.

Cụ thể, trong năm học vừa qua học sinh lớp 6, việc đánh giá kết quả học tập không còn theo các mức: Giỏi, Khá, Trung bình, Yếu, Kém mà thay vào đó, được đánh giá bằng nhận xét theo 4 mức: Tốt, Khá, Đạt, Chưa đạt. Cuối năm học, hiệu trưởng tặng danh hiệu Học sinh Xuất sắc đối với học sinh xếp hạng Tốt có kết quả học tập 6 môn học trở lên điểm cả năm đạt 9.0 trở lên; Danh hiệu Học sinh Giỏi cho những học sinh xếp hạng Tốt có kết quả học tập ít nhất 6 môn đạt điểm 8 trở lên và tất cả các môn học đều đạt 6.5 trở lên.

Nhiều người tiếc nuối vì cho rằng danh hiệu Học sinh tiên tiến chính là động lực phấn đấu, là sự hãnh diện của học sinh và đối với không ít phụ huynh học sinh thì còn là thành tích của chính mình, hay của để khoe. Song đây không chỉ là thay đổi 1 thói quen đã tồn tại nhiều năm, mà thay đổi cả một quan niệm về cách đánh giá phân loại học sinh, vậy nên nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận xã hội.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *