Đề xuất đổi tên thành phố Thanh Hóa thành Đông Sơn


Thành phố Thanh Hóa vừa thông qua đề án nhập huyện Đông Sơn vào TP Thanh Hóa và thành lập các phường thuộc thành phố. Bên cạnh đó còn có một số đề xuất đổi danh xưng TP Thanh Hóa, trong đó có phương án tên mới là Đông Sơn.
Thành ủy TP Thanh Hóa vừa tổ chức hội nghị thông qua Đề án nhập huyện Đông Sơn vào TP Thanh Hóa. Đại diện Sở Nội vụ nêu rõ lý do phải nhập huyện Đông Sơn vào TP Thanh Hoá là do thành phố hiện nay có tới 30 phường, nhưng chỉ có 4 xã ngoại thành. Dân số ngoại thành của thành phố chỉ chiếm 3,75% và 13,1% diện tích như vậy là mất cân bằng về chức năng của vùng nội và ngoại thành.

TP Thanh Hóa lại đang có hướng phát triển về phía Tây trong khi huyện Đông Sơn đang đô thị hóa mạnh phù hợp với sự phát triển của thành phố trong tương lai.

Bên cạnh đó, tuyến quốc lộ cao tốc Bắc Nam, quốc lộ 45 và quốc lộ 47 đi qua huyện Đông Sơn sẽ giúp thành phố kết nối với các tuyến giao thông quan trọng trong nước và trong tỉnh. Ngoài ra, việc nhập huyện Đông Sơn vào thành phố Thanh Hóa sẽ giúp tinh giảm bộ máy và số đơn vị hành chính theo chủ trương của Trung ương.

Bên cạnh đó, đại diện Sở Nội vụ cũng đưa ra 2 phương án về tên gọi cho thành phố sau khi sáp nhập. Các phương án được đưa ra đó là lấy tên đơn vị hành chính sau sáp nhập vẫn là TP Thanh Hóa do nhận diện danh xưng này trong nước và quốc tế đã khá lâu, được nhiều người biết đến, không gây xáo trộn nhiều về thủ tục hành chính khi nhập. Phương án thứ hai là lấy tên đơn vị hành chính mới là TP Đông Sơn vì tên Đông Sơn ý nghĩa, gắn với bề dày lịch sử của dân tộc.

Kết luận Hội nghị, Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa Lê Anh Xuân đề nghị các phòng, ban thành phố tiếp thu ý kiến của lãnh đạo các Sở Xây dựng, Sở Tài chính và Sở Nội vụ để thực hiện thành công Nghị quyết số 05 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Đối với việc lấy tên thành phố, ông Lê Anh Xuân đề xuất ý kiến theo phương án 2 là nên lấy tên gọi là thành phố Đông Sơn, bởi danh xưng này gắn với lịch sử văn hóa của tỉnh Thanh Hóa và cả TP Thanh Hóa trong suốt hơn 1.000 năm.

Riêng việc nhập các đơn vị trực thuộc thành phố, Bí thư TP Thanh Hóa đề xuất, đối với các ban quản lý dự án, ban giải phóng mặt bằng nên để 5 năm sau mới sáp nhập, bởi các ban này có quy mô rất lớn lại đang quản lý nhiều dự án, tài sản của Nhà nước nên cần phải có thời gian hoàn thành trước khi sáp nhập với nhau.

Hiện tại, huyện Đông Sơn có hơn 70.000 dân với diện tích là 84 km2 chỉ đạt 64,73% về dân số và 18,41% về diện tích so với quy định của Trung ương về đơn vị hành chính cấp huyện. Sau khi sáp nhập thành phố sẽ có diện tích là 228,22 km2, dân số là 594.192 nhân khẩu với 48 đơn vị hành chính cấp phường, xã, gồm 31 phường và 17 xã khi thị trấn Rừng Thông lên sẽ được nâng cấp lên phường.

Các căn cứ để sáp nhập gồm quy mô dân số, diện tích, số lượng đơn vị hành chính, cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế, cân đối ngân sách, thu nhập đầu người, mức tăng trưởng kinh tế trung bình, tỷ trọng công nghiệp, xây dựng, dịch vụ trong cơ cấu kinh tế, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp… đều đạt và vượt so với quy định của đô thị trực thuộc tỉnh.

Tuy nhiên, tiêu chí tỷ lệ phường từ 65% trở lên chưa đạt 65% nên cần phải đề xuất thành lập thêm các phường mới trực thuộc thành phố.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *