Xuất hiện “hố tử thần” sâu hàng chục mét ở Nghệ An


Một hố sụt lún “không đáy” vừa được phát hiện tại xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An, khiến người dân hoang mang.
Tối 16/5, ông Trần Đức Lợi – Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp, Nghệ An, cho biết sự việc vừa được người dân phát hiện tại bản Công, xã Châu Hồng. Đây là khu vực từng xảy ra hiện tượng sụt lún nhà cửa, cạn giếng nước.

Theo đó, vào khoảng 15h chiều 16/5, trong lúc làm ruộng một số người dân giật mình khi nghe một tiếng động lớn. Sau một lúc quan sát, người dân phát hiện tiếng động đó là sụt lún đất.

“Sau khi phát hiện hố tử thần, UBND xã Châu Hồng đã báo cáo lên huyện. Về phía huyện, yêu cầu UBND xã Châu Hồng lập ngay biển cảnh báo, chăng dây, cấm người dân hiếu kỳ kéo đến xem để đảm bảo an toàn tính mạng cho tất cả”, ông Trần Đức Lợi nói.

Cũng theo ông Trần Đức Lợi hố sụt lún có độ sâu dự đoán khoảng 15-20m, rộng hơn 3m và rất nguy hiểm.

 

“Hiện nay trên địa bàn xã Châu Hồng đang có mưa nhỏ, miệng hố tử thần này đang có hiện tượng đất lở rơi xuống và chưa có dấu hiệu dừng lại…”, ông Trần Đức Lợi cho biết thêm.

Được biết, xã Châu Hồng là thủ phủ khai thác khoáng sản như đá trắng, quặng thiếc đã hàng chục năm nay.

Như đã phản ánh, từ cuối năm 2019 đến tháng 4/2022, xã Châu Hồng có 279 giếng nước sinh hoạt bị cạn trơ đáy; 13 hố sụt lún ở ruộng lúa nước, ven khe suối. Đặc biệt, cuối tháng 2/2022, có 114 ngôi nhà bị rạn, nứt… Ước tính thiệt hại lên đến 57 tỷ đồng.

Trước thực trạng nêu trên, UBND huyện Quỳ Hợp đã hợp đồng với Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ tiến hành khảo sát, đánh giá chi tiết hiện trạng, xác định rõ nguyên nhân; phát hiện, khoanh định các khu vực phát triển hang hốc karst trong đá carbonat và hầm lò khai thác; đề xuất các biện pháp phòng tránh hợp lý nhằm ngăn chặn các sự cố gây thiệt hại cho người và tài sản có thể xảy ra…

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *